Năm học 2020 - 2021

Đăng nhập

Hoạt động Hội Chữ thập đỏ

Cập nhật lúc : 01:35 06/02/2015  

NGÀY SƠ CẤP CỨU THẾ GIỚI 13/9

Ngày 24/6/1859 ở Solferino - một thành phố miền bắc nước Ý, cuộc giao chiến khốc liệt giữa lực lượng quân đội liên minh Pháp - Ý chống lại quân chiếm đóng Áo đã để lại trên chiến trường 40.000 người thương vong. Quân y của các bên tham chiến không đủ lực lượng để giải quyết tình trạng quá nhiều người bị thương. Vô tình chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng trên, một thương gia Thụy Sĩ tên là Henry Dunant đã kêu gọi dân chúng địa phương giúp đỡ người bị thương bất kể họ là người của bên nào. Sau khi trở về nước đến năm 1962, Henry Dunant đã viết một cuốn sách có tên là “Ký ức về Solferino” và năm 1963 ý tưởng của Henry Dunant làm thay đổi thế giới, phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, phong trào nhân đạo lớn nhất trên toàn cầu được thành lập. Từ hành động rất sớm của Henry Dunant ở chiến trường Solferino từ những năm đó cho đến ngày nay, Sơ cấp cứu luôn luôn là hoạt động cốt lõi của phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ.

 

Trong phạm vi chiến lược đến năm 2020, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã cam kết mở rộng và tiếp tục cải thiện chất lượng chương trình SCC nhằm giúp cho Hội quốc gia trên toàn thế giới được chuẩn bị tốt hơn không những cho thảm họa mà còn cho các nguy cơ xảy ra hàng ngày.

Ngày13 tháng 9 năm 2014 là ngày Sơ cấp cứu thế giới (Thứ Bảy, tuần thứ hai tháng 9 hàng năm kỷ niệm ngày Sơ cấp cứu thế giới). Năm nay, chủ đề chính kỷ niệm ngày SCC thế giới “Hãy là người anh hùng”, chúng ta một lần nữa tiếp tục thực hiện chiến lược Sơ cấp cứu thành công được triển khai từ năm 2000 thông qua việc tiếp tục thúc đẩy các thông điệp vận động chính sách về SCC. Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ là một tổ chức hàng đầu trên thế giới về đào tạo và cung cấp dịch vụ SCC đã hơn 100 năm. Hàng năm, CTĐ - TLLĐ đào tạo hơn 14 triệu người có kỹ thuật SCC để cứu sống mạng người.

Ngày SCC thế giới là thời điểm thúc đẩy mạnh mẽ SCC như kỹ năng cứu sống mạng người trên toàn cầu và chắc chắn rằng số lượng người và cộng đồng tham gia SCC sẽ tăng lên khắp nơi. Chúng ta đã sẳn sàng và được trang bị kỹ thuật SCC để cứu sống mạng người khi có thảm họa hoặc tình trạng khẩn cấp xảy ra.

Điểm nhấn cần thiết cho chủ đề năm nay là “Anh hùng về Sơ cấp cứu” là người đã được trang bị kiến thức và kỹ thuật SCC để cứu sống mạng người trong thảm họa và tình trạng khẩn cấp xảy ra hàng ngày. Ngay cả một nước nhỏ cũng như một nước lớn đều cần thiết có người anh hùng “Hãy là người anh hùng. Cứu sống mạng người. Sơ cấp cứu cho mọi người và mọi nơi”.Với các thông điệp chính “SCC cứu sống mạng người”; “Thảm họa có thể tấn công mọi lúc, mọi nơi và ảnh hưởng đến mọi người”; “Cứ mỗi 5 giây, có người nào đó trên thế giới chết do hậu quả của chấn thương”; “SCC là một hành động nhân đạo dễ dàng thực hiện cho tất cả mọi người”.

Hòa vào không khí chung của ngày Sơ cấp cứu thế giới, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh tại cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động Sơ cấp cứu tại cộng đồng dân cư. Và ngày 12/9/2014, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tổ chức thao diễn Sơ cấp cứu trên sông tại Bán đảo Bình Quới Thanh Đa thuộc phường 27, quận Bình Thạnh có diện tích 84,99 hecta, dân số 24.868 người, 04 mặt đều có sông nước bao quanh, đa phần người dân sinh sống nhờ vào nông nghiệp. Bán đảo thường xuyên bị triều cường cao và xoáy mòn vào đất liền; tại đoạn 1.2 và 1.4 phía bên chân cầu Kinh Thanh Đa có dòng nước chảy xiết do chưa có bờ kè, luôn bị dòng chảy xâm thực tạo thành hàm ếch có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào. Với tình huống giả định: Vào lúc 9h00 sáng, sau một cơn mưa to kéo dài gặp lúc triều cường đang dâng cao, sóng nước luôn bị dập mạnh vào bờ, bất ngờ một tiếng động phát lên rất lớn: ầm. Toàn bộ nhà cửa phía sát bờ sông đổ ầm xuống sông, trong đó có 05 căn hộ lật xuống sông, 03 căn nghiêng về 01 bên và 02 căn nhà có nguy cơ sụt lún. Toàn bộ dụng cụ vật tư sinh hoạt gia đình đều bị nhấn chìm, các hộ dân còn lại trong tư thế chênh vênh không thể tiếp cận. Đặc biệt có 10 người bị rơi xuống sông trong lúc đang sinh hoạt trong gia đình kẹt trong nhà không thể chạy ra, phía trên bờ do các vật dụng sập đổ bất ngờ làm 30 người bị thương.

Cuộc diễn tập phương án phòng ngừa, ứng phó sạt lở & tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ giảm nhẹ thiên tai nhằm giúp cho cán bộ, tình nguyện viên CTĐ nâng cao khả năng chủ động phòng ngừa, ứng phó sạt lở & tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ kịp thời, có hiệu quả nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có thiên tai thảm họa xảy ra tại những địa điểm có nguy cơ sạt lở cao tại địa bàn phường 27, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh cũng như đối với các đơn vị Hội CTĐ không nằm trên địa bàn trọng điểm có nguy cơ sạt lở, tiếp tục tổ chức huấn luyện thành thạo các thao tác cứu nạn, cứu hộ, củng cố đội hình Sơ cấp cứu, trang bị đầy đủ các dụng cụ, phương tiện cấp cứu sẵn sàng, chi viện cho các đơn vị khi có yêu cầu.

 

 

 

Kỷ niệm ngày SCC thế giới, thứ Bảy 13/9, là thời điểm nhắc nhở với mọi người rằng việc thực hiện SCC cho nạn nhân bị chấn thương ngay trong khoảng thời gian quyết định ngắn ngủi đầu tiên xảy ra tai nạn thường tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Học kỹ thuật SCC là yếu tố then chốt để cứu sống mạng người, hãy có ít nhất một người trong mỗi nhà được trang bị các kỹ năng SCC và các cấp chính quyền cần tích cực tăng cường hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ phát triển mạng lưới đào tạo SCC bắt buộc trong trường học, nơi làm việc, và các chương trình đào tạo lái xe vì điều này sẽ giúp cho từng cá nhân và cộng đồng có sự chuẩn bị tốt hơn nhằm phản ứng nhanh, hiệu quả đối với tình trạng khẩn cấp và tự chăm sóc bản thân cũng như chăm sóc người khác an toàn và khỏe mạnh.


Số lượt xem : 399